Saturday, June 15

บัญญัติ 5 ประการจากหนังสือ The Millionaire FASTLANE เปลี่ยนเลนเป็นเศรษฐี

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

ผมรู้จักหนังสือ The Millionaire FASTLANE หรือ เปลี่ยนเลนเป็นเศรษฐี ครั้งแรกจากเพจของ Money Coach จึงลองไปซื้อมาอ่านดู แค่อ่านไปไม่กี่หน้าก็ติดใจซะแล้ว เนื่องจากสำนวนจิกกัดหนังสือเล่มอื่นๆที่เผ็ดร้อน และความรู้ที่เหมือนเปิดโลกให้ผมได้เป็นอย่างดี

เราคงเคยได้ยินความเชื่อที่ว่า การเก็บเงินและลงทุนให้ได้ผลตอบแทนปีละ 10% เป็นเวลา 40 ปี แล้วเราจะมั่งคั่งร่ำรวย แต่มันช้าเกินไปหรือเปล่า กว่าจะร่ำรวยเราก็แก่กันหมดแล้ว

หนังสือเล่มนี้จะอธิบายให้คุณได้เข้าใจกับเลนทั้ง 3 นั่นคือ ทางเท้า เลนช้า และเลนด่วน ถึงความแตกต่างตั้งแต่วิธีคิดและแหล่งรายได้

แต่บทความนี้ผมขอข้ามมาทางธุรกิจของเลนด่วนเลยแล้วกันครับ เราจะมาพูดถึง บัญญัติ 5 ประการของธุรกิจในเลนด่วนกัน ซึ่งถ้าธุรกิจไหนที่มีคุณสมบัติเหล่านี้ แสดงว่าเรามาถูกทางแล้ว เลนด่วนอยู่อีกไม่ไกล เลนด่วนหรือเลนเศรษฐี จะเน้นไปที่การใช้พลังทวีในการสร้างความมั่งคั่งเป็นหลักและนี่คือสิ่งที่ควรมี (ผมเขียนจากความเข้าใจของผมเองนะครับ ผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้)

1. บัญญัติแห่งความต้องการ

หลายคนเข้าใจว่าธุรกิจเกิดขึ้นเพื่อสร้างความร่ำรวยให้กับเจ้าของกิจการ แต่นั่นเป็นแค่ผลลัพธ์เท่านั้น จริงๆแล้ว ธุรกิจเกิดขึ้นเพื่อแก้ปัญหาให้คนอื่นๆ เติมเต็มคุณค่าให้กับลูกค้า ตัวอย่างใกล้ตัว เช่น คอร์สสัมมนาต่างๆ เกิดมาเพื่อให้ความรู้ที่เราต้องการ หรือ Facebook ที่สร้างมาเพื่อให้ผู้คนได้รู้จักกัน

เวลาเราจะทำอะไรเรามักจะคิดว่า “ทำอะไรดีถึงจะได้เงิน” “มีธุรกิจอะไรบ้างที่ใช้ทุนน้อยแต่กำไรเยอะ” นั่นเป็นความคิดของผู้บริโภค เราต้องย้ายไปคิดในฝั่ง “ผู้ประกอบการ” ลองเปลี่ยนคำถามเป็นแบบนี้แทน

“อะไรทำให้เขารู้สึกดี”, “อะไรคือปัญหาที่เราเข้าไปช่วยแก้ได้”, “เราให้ความรู้อะไรที่มีคุณค่ากับเขาได้บ้าง”

ธุรกิจเริ่มต้นจากปัญหาและความต้องการของผู้คน

2. บัญญัติแห่งการเข้าถึง

การเข้าถึงในที่นี้หมายความว่า คนอื่นเริ่มธุรกิจนั้นๆง่ายแค่ไหน ตัวอย่างเช่น จ่ายเงิน 5000 บาทรับไปเลยธุรกิจสำเร็จรูปพร้อมอุปกรณ์ ง่ายดีมั้ยล่ะครับ แต่เพราะมันง่ายนี่แหละ คนอื่นๆก็ทำได้เหมือนกัน แค่จ่ายเงินก็ทำได้ ไม่นานธุรกิจนี้ก็จะมีคนเข้ามาทำเยอะแยะมากมาย สุดท้ายจะกลายเป็นสงครามราคา ใครขายถูกกว่าก็มีลูกค้า แต่กำไรมันหดหายไปหมดแล้ว ยกตัวอย่างง่ายๆ เคยเห็นแฟรนไชส์ร้านขายกาแฟยี่ห้อเดียวกัน 3 ร้านในระยะไม่เกิน 100 เมตรมั้ยล่ะครับ

ธุรกิจที่เข้าถึงง่าย ทำไปไม่นานก็จะอิ่มตัวและล่มสลาย แต่ความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์คือสิ่งที่จะเอาชนะการเข้าถึงได้ ลองนึกถึงร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้าเด็ดที่เปิดมานานหลาย 10 ปีดูครับ ก๋วยเตี๋ยวมีทุกที่แต่เจ้าเด็ดของเราอยู่มาได้อย่างไร ถ้าไม่ใช่เพราะความอร่อยโดดเด่น

3. บัญญัติแห่งการควบคุม

เราควบคุมเงินของเราได้มากแค่ไหน ลองเปรียบเทียบธุรกิจกับรถดูครับ เราเป็นคนขับหรือเราเป็นคนนั่ง อำนาจในการบังคับทิศทางของเรามีมากแค่ไหน มาดูตัวอย่างกันดีกว่า ระหว่างเจ้าของแฟรนไชส์ หรือ คนซื้อแฟรนไชส์ไปทำต่อ ใครคือคนขับ ใครคือคนควบคุม

4. บัญญัติแห่งขนาด

ธุรกิจที่เราทำอยู่ทำซ้ำและขยับขยายได้มากแค่ไหน เราเพิ่มจำนวนลูกค้าได้มากแค่ไหน ลูกค้าของเรามีแค่ในชุมชนหรือขายไประดับประเทศ ยกตัวอย่างร้านกาแฟ สามารถขายได้วันละ 100 แก้ว ถ้าจะขายเป็น 1000 แก้วทำได้หรือไม่ แต่ถ้านึกถึงร้านกาแฟแฟรนไชส์อย่าง Starbucks จะสามารถขายกาแฟได้วันละ 10000 แก้วได้อย่างสบายๆ ด้วยการขยายสาขาออกไปเรื่อยๆ

สมการความมั่งคั่ง = กำไรต่อหน่วย x จำนวน

ถ้ากำไรต่อหน่วยต่ำก็ต้องเพิ่มจำนวนได้ หรือถ้าจำนวนต่ำก็ต้องเพิ่มกำไรต่อหน่วยให้ได้ และถ้าเพิ่มทั้ง 2 อย่างได้พร้อมกันธุรกิจก็จะเติบโตได้อย่างมหาศาล ลองดู Iphone เป็นตัวอย่างก็ได้

5. บัญญัติแห่งเวลา

ธุรกิจสามารถทำงานแทนเราได้และสร้างรายได้จากทรัพย์สิน (Passive Income) ได้จริงหรือไม่ เจ้าของธุรกิจบางคนถูกผูกติดไว้กับธุรกิจไปไหนไม่ได้เลย ต้องทำงานทุกวัน บางครั้งต้องทำงานมากกว่าลูกจ้างอีก

ธุรกิจที่มีบัญญัติแห่งเวลานั้นจะดำเนินไปได้ด้วยตัวเอง ทำให้เราไม่ต้องจัดการหรือใช้เวลาน้อยในการดูแลรักษากิจการ มันสามารถทำเงินได้แม้เราหลับและไม่ผูกติดกับเวลาชีวิตของเรา

ก่อนจากกัน

บทความนี้ผมเขียนสรุปจากการอ่านของผมเองในแบบที่ผมเข้าใจ เปลี่ยนเลนเป็นเศรษฐี เป็นหนังสือที่ทุกท่านไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง นอกจากจะอธิบายให้เข้าใจวิธีคิดของเลนเศรษฐีแล้ว ยังแนะนำแนวทางการทำธุรกิจให้เป็น FastLane อีกด้วย

หากคุณอยากดูริวิวสั้นๆของหนังสือเปลี่ยนเลนเป็นเศรษฐี ผมแนะนำให้ลองดูคลิปจากช่อง Startyourway ครับ

หนังสือ The Millionaire FASTLANE หรือ เปลี่ยนเลนเป็นเศรษฐี


เขียนโดย MJ DeMarco
แปลไทยโดย จักรพงษ์ เมษพันธุ์, พงษ์พันธ์ วงศ์หนองเตย, ธนพร ศิริอัครกรกุล
สำนักพิมพ์ ลีฟ ริช ฟอร์เอฟเวอร์, บจก.
ราคา 395.00 บาท

Facebook Comments
Share.

About Author

สวัสดีครับ ผมไอซ์ กมลวัฒน์ ผู้ก่อตั้งช่อง Youtube Kamonway และเว็บไซต์ kamonway.com เพื่อช่วยแนะนำความรู้จากเกม และเป็นช่องทางที่ช่วยให้ทุกท่านเล่นเกมอย่างสนุกสนานยิ่งขึ้น

Comments are closed.